Tham quan Căn cứ quân sự Ô Tà Sóc, Tri Tôn, An Giang

Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, Tri Tôn, An Giang là căn cứ quân sự nổi tiếng, nơi đây chứa đựng biết bao dấu tích, minh chứng lịch sử và những câu chuyện chiến tranh mà đời đời nhớ ơn. Hiện nay Ô Tà Sóc mới được cải tạo lại khang trang và thu hút hàng nghìn lượt tham quan, khám phá của du khách đến trải nghiệm và hòa mình vào thiên nhiên hung vĩ nơi đây.

Con đường Tầm Vông Ô Tà Sóc

Con đường tầm vông đẹp như tranh nằm trong Ô Tà Sóc thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Dịch theo tiếng Khmer, Ô Tà Sóc nghĩa là Suối Ông Sóc, một phần của dãy núi Dài – Ngọa Long Sơn, ngọn núi dài nhất trong dãy Thất Sơn hùng vĩ.

Theo đó, bạn chỉ cần đi từ cổng khu căn cứ Ô Tà Sóc (Tỉnh lộ 955B) rồi đến hồ Ô Tà Sóc, dọc đường đi chính là những cây tầm vông cao vút xanh mát trải dài liên tiếp tạo nên cảnh quan rất ngoạn mục.

Con đường Tầm Vông Ô Tà Sóc


Theo dòng lịch sử địa danh Ô Tà Sóc

Trong kháng chiến, vùng đất Lương Phi gắn liền với địa danh Ô Tà sóc – căn cứ kháng chiến của Tỉnh ủy An Giang, là quê hương của nhiều anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như: Trần Thanh Lạc, Phan Thị Ràng, 17 mẹ Việt Nam Anh hùng, 143 liệt sĩ và trên 360 gia đình có công với cách mạng cùng hàng ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, nhiều người bị địch bắt, tra tấn, tù đày, bị thương tật vì bom đạn của kẻ thù. Với những đóng góp đó, ngày 20/12/1994, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Khám phá căn cứ quân sự Ô Tà Sóc, An Giang

Ô Tà Sóc là một quần thể thiên nhiên với dòng suối quanh năm nước chảy, với nhiều hang động được thiên nhiên tạo ra bằng những tảng đá hàng chục, hàng trăm tấn chồng chất lên nhau, có các gộp đá, các hốc đá dọc theo bờ suối, xen kẻ là nhiều loại cây rừng hoang dại mọc lên từ chân đá.

Toàn cảnh rừng cây và núi đá là địa hình phức tạp. Ô Tà Sóc là nơi Tỉnh ủy An Giang xây dựng thành một tuyến phòng thủ đủ sức mạnh bằng những hàng rào bãi chông, trái nổ, cùng lòng can đảm của cán bộ, chiến sĩ dựa vào địa hình hiểm trở của rừng núi để bám trụ chiến đấu và chỉ đạo phong trào cách mạng trong toàn tỉnh. Ngày 28/12/2001, Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

Tại đây, hiện còn giữ nguyên trạng các hang đá mang tên: Quân y, Phụ nữ, Hậu cần, Tuyên huấn, Điện trời gầm, Bụng ông địa và Bia tưởng niệm đồi Ma thiên lãnh… đóng rải rác trong các hang động, trong các hang có đường mòn trên núi nối liền nhau, có bán kính khoảng 3 km. Lợi thế của những hang động trên Ô Tà Sóc là rất hiểm trở và chắc chắn, đặc biệt chứa được rất nhiều người.

Nơi đây từng là căn cứ địa vững chắc, là nơi diễn ra những trận đánh oanh liệt làm cho quân thù phải khiếp sợ… thật tuyệt vời nếu được cùng bạn bè, người thân cùng khám phá một địa điểm du lịch và tìm hiểu di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng cũng như chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ, huyền bí như chốn mê cung của hệ thống hang động nơi đây sau những ngày làm việc căng thẳng, thì đây sẽ là một trải nghiệm khá thú vị đúng không các bạn.

Đồi Ma Thiên Lãnh

Đến thăm Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc, các bạn đừng bỏ qua Đồi Ma Thiên Lãnh, đây là nơi 7 chiến sỹ bộ đội đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trong lòng núi mà mãi đến 36 năm sau, đồng đội mới tìm được hài cốt và quy tập về quê hương miền Bắc xa xôi. Chuyện kể rằng: Vào năm 1969, khi Tỉnh ủy An Giang rút đi, Đồi Ma Thiên Lãnh được tiểu đội Đoàn 61 trú đóng.

Một hôm, máy bay địch ném bom đánh sập cửa hang, 7 chiến sĩ bị kẹt trong đó. Khói bom tan, các chiến sĩ cùng đơn vị tìm cách mở miệng hang nhưng không được. Để giúp 7 chiến sĩ cầm cự chờ được cứu, đơn vị đã tiếp lương thực bằng cách dùng ống tre đưa cháo và sữa vào. Mấy ngày sau, địch tiến đánh Đồi Ma Thiên Lãnh ác liệt, đơn vị phải lùi về rừng U Minh. Vậy là, 7 chiến sĩ của đơn vị vĩnh viễn nằm lại trong hang. Hiện nay, trên ngọn đồi cao 80m này có tấm bia kỷ niệm, bên dưới bia là bàn thờ 7 liệt sĩ.

Đây sẽ là nơi tuyên truyền ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, cũng như là nơi để mỗi thế hệ người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn cách mạng, để vun đắp tình yêu quê hương đất nước, truyền thống lịch sử của dân tộc ta, khơi dậy niềm tự hào, niềm tin cho thế hệ trẻ vững bước đi theo con đường vinh quang mà biết bao thế hệ cha anh đã dựng xây. Đây sẽ là động lực để thế hệ trẻ ngày nay nguyện cống hiến nhiều hơn cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Khám phá đỉnh núi Ô Tà Sóc tơi đẹp và hùng vĩ

Sau khi vòng quanh khám phá trong các hang động và đến thăm ngọn Đồi Ma Thiên Lãnh, thì còn ngại gì khi đã rất gần để đứng trên đỉnh núi Ô Tà Sóc, để thấy hết được sự tươi đẹp, hùng vĩ của thiên nhiên, một bức tranh sơn thủy khổng lồ của một xã miền núi dân tộc đã từng trãi qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh và xây dựng quê hương.

Qua từng ấy thời gian, địa phương đã phát triển rõ rệt với nhà cửa khang trang, cây cối, ruộng nương tốt tươi, xanh mướt, cùng những con đường quanh co chạy xuyên qua những vườn cây trái như những mạch máu nối liền nhau đầy sức sống. Lương Phi ngày nay đã thay da đổi thịt và tự hào đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Ngoài ra, dưới chân núi là lòng Hồ Ô Tà Sóc có diện tích khoảng 30 héc-ta, nước trong mát, sạch do nước từ các khe đá trên núi xuống chảy xuống. Mặt cắt của con đập được tráng nhựa, tạo thuận lợi cho người dân canh tác hoa màu, vườn cây ăn trái trên núi dễ dàng đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Với đặc thù đồi núi kết hợp đồng bằng, cảnh đẹp tự nhiên của hồ chứa nước, vườn trái cây kết hợp tham quan khám phá Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc và những món ăn đặc sản nơi đây sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm của Tỉnh, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương Lương Phi Anh hùng.

Khu Căn cứ cách mạng Ô Tà Sóc tại quê hương An Giang là niềm tự hào của cả dân tộc cũng như là nơi để các du khách đến tham quan, khám phá về lịch sử, về cách mạng cũng như vãn cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây.

0888931698