Nhà lưu niệm Tôn Đức Thắng, Mỹ Hòa Hưng, An Giang

Nhà lưu niệm Tôn Đức Thắng là điểm đến được nhiều du khách khi đến du lịch An Giang. Nhà tưởng niệm Tôn Đức Thắng với không gian thoáng mát, quang cảnh tuyệt vời cho các bạn. Các bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về cuộc sống cũng như công việc của chủ tịch Tôn Đức Thắng thì chắc chắn đây sẽ là điểm tuyệt vời dành cho bạn.

Khu di tích Tôn Đức Thắng có gì?

Khu di tích gồm nhiều hạng mục như: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm, nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên); cầu treo dài 80m đón khách tham quan bằng đường sông và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác… Mỗi khu có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, những con rạch nhỏ, cầu kiều, ao cá cùng với những con đường nội bộ thoáng mát và hài hòa với thiên nhiên.

Mô hình nhà sàn ATK

Chuyên cơ YAK 40 chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ mít tinh

Chiếc xe đưa rước Bác Tôn đi làm việc ở Hà Nội

Tàu Giang cảnh

Đền tưởng niệm Bác Tôn có gì nổi bật?

Đền tưởng niệm Bác Tôn được xây dựng vào năm 1997 theo kiến trúc đền cổ Việt Nam mang màu sắc đặc thù của Nam Bộ. Kiểu dáng đền rất gần gũi với truyền thống của dân tộc, với kiểu mái nhị cấp, lợp ngói đại ống đỏ, bờ nóc đắp bộ tượng lưỡng long tranh châu, bốn phía được đắp tượng hình rồng vốn đặc trưng cho kiến trúc cổ của Việt Nam. Phía trong chính điện được trang trí rất công phu, tên của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được khắc theo lối chữ giả cổ, mặt chữ được mạ bằng vàng. Xung quanh đền trang trí biểu tượng ngũ phúc (phúc, lộc, thọ, khang, ninh). Nổi bật là bức tượng bán thân của Bác Tôn được đúc bằng đồng đặt trên bục cao, nặng 310 kg; phía sau bức tượng là hình mặt trống đồng Ngọc Lũ được chạm nổi toát lên vẻ trang nghiêm.

Đền tưởng niệm Bác Tôn nhìn từ trên cao

Đền tưởng niệm Bác Tôn

Chính giữa đặt tượng bán thân Chủ tịch Tôn Đức Thắng bằng đồng.

Nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng là công trình được xây mới với nóc cổ lầu, mái lợp ngói đại ống màu đỏ. Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn với trên 100 hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người. Từ hình ảnh bến đò Ô Môi in dấu chân Bác Tôn mỗi ngày đến trường, đến khi Bác làm thợ tại xưởng máy Ba Son, hình ảnh Bác Tôn kéo cao lá cờ đỏ trên cột chiến hạm France ủng hộ nước Nga xô viết, đến khi Bác Tôn tham gia cách mạng rồi bị thực dân Pháp kết án 20 năm tù và lưu đày tại nhà tù Côn Đảo…, nhưng Bác vẫn không ngừng hoạt động cách mạng.

Nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Bên trong có nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người

Ấn tượng nhất là Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bất cứ ai đến tham quan ngôi nhà thời niên thiếu Bác Tôn từng sống, sẽ có cảm nhận về một thời tuổi thơ của Người ở nơi đây và hiểu được điều gì đã hun đúc nên ý chí người cộng sản kiên trung. Ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian, kiểu nhà truyền thống của người dân Nam bộ, có chân tán, cột gỗ, nền sàn lót ván, mái lợp ngói âm dương. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ… Phía sau ngôi nhà là phần mộ song thân của Bác. Dù đã được nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng khu này vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

Phí ngoài cổng là bàng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đến Mỹ Hòa Hưng, du khách không những được nghe nhiều câu chuyện về Bác Tôn và gia đình, mà còn được nghe nhiều giai thoại về vùng đất và con người nơi đây. Trong những giai thoại đó, có giai thoại vì sao nơi đây mang tên là Cù Lao Ông Hổ.

Không chỉ được du khách biết đến là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng còn mang trong mình vẻ đẹp của vùng sông nước. Đây cũng chính là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh An Giang phát triển mô hình homestay, đặc biệt là các homestay nhà cổ đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long có tuổi đời hơn 100 năm.

Dọc theo những con đường quê, nhiều mái nhà hiện ra dưới màu xanh dịu mát của cây. Thú vị ở chỗ, không phải là mái lá, mái tôn hay nhà cao tầng, mà là nhà sàn với mái ngói rêu phong cũ kỹ. Nếu muốn tìm về nếp sống của người dân quê hương bác Tôn thì đây là điểm đến lý tưởng.Việc kết hợp các điểm tham quan này trong tour du lịch An Giang giúp những ngôi nhà xưa được du khách gần xa biết đến nhiều hơn.

0888931698